Các loại giấy tờ xe moto pkl tại Việt Nam

Các loại giấy tờ xe moto pkl tại Việt Nam. Ở bài viết này mình sẽ cập nhật một số loại giấy tờ xe moto pkl mà dân chơi xe ở Việt Nam hay dùng .


Phong trào chơi xe moto đang rất phát triển tại Việt Nam, để sở hữu những chiếc moto phân khối lớn, người chơi xe phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ, có những xe cùng loại nhưng giá lại chênh lệch nhau khá lớn, tại sao lại như vậy ? Đơn giản vì chúng khác nhau về nguồn gốc giấy tờ.

Giấy tờ moto pkl hiện tại gồm các loại: 


Hải Quan Chính Ngạch ( HQCN )
Thanh lý xịn (TLHQ)
Thanh lý 1 chổ ( TL1C)
Mẹ Bồng Con (MBC)
Giấy tờ hợp lệ (GTHL)
Không giấy (NOPP)

Hải Quan Chính Ngạch (HQCN) : là loại giấy xịn nhất và hợp pháp nhất và những xe giấy HQCN giá sẽ cao nhất . Những xe giấy HQCN sẽ sang tên, rút gốc, chuyển vùng thoải mái. Vì để có được tấm giấy này chiếc xe bị đội lên đầu nhiều thứ thuế, tổng các thứ thuế lại thì giá trị của chiếc xe tăng lên khoảng hơn 2.05 lần .

Thanh lý xịn, Thanh Lí Hải Quan (TLHQ): là xe được thanh lý ra từ Công An. Loại xe mang giấy này có thể rút gốc, sang tên, chuyển vùng như HQCN, nhưng giá thấp hơn HQCN 1 tí . Nguồn gốc của những chiếc xe này là từ xe nhập lậu, xe không có chủ sở hữu hợp pháp … bị Công An bắt giữ tịch thu và làm thủ tục đấu giá  (có hội đồng bán đấu giá khai) theo từng chiếc hay từng lô . khi ra tên người mua có đề rõ trong đăng ký: Nguồn gốc : tịch thu sung công quỹ NN. Nhưng sau 2014 thì đổi caver nhỏ, đã bỏ phần nguồn gốc, nên đôi khi cũng khó phân biệt được xe TLHQ và xe HQCN .

Thanh Lý Một Chổ (TL1C): giấy này thường là giấy thanh lý của Công An, xe để ở kho bãi quá lâu không dùng nữa nên công an thanh lý sung công quỷ nhà nước, thường là thanh lý nguyên lô, cho nên Công An đếm bao nhiêu xe rồi ra bao nhiêu cavet thôi, chỉ chủ lô đứng tên. Tất nhiên loại giấy này cũng không thể sang tên .

Mẹ Bồng Con, Mợ Bồng Cậu (MBC): Loại này là nhiều xe dùng chung một thông tin giấy tờ, biển số. Nhưng trong đó chỉ có 1 xe hợp pháp, các xe còn lại thường sẽ đc đục, tháp số khung, số máy cho giống xe mẹ . Loại giấy này thì độ an toàn thấp hơn HQCN và Thanh lý xịn vì khi check gốc vẫn có gốc, nếu được làm tinh vi phải dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ khiểm tra kỹ mới phát hiện được .

Giấy tờ hợp lệ , Gặp Thì Hối Lộ, Giá Tiền Hợp Lí (GTHL): thường có 2 loại giấy xịn (phôi thật, thông tin giả), giấy dõm (phôi giả, thông tin giả) . Tất nhiên loại này chỉ để đối phó cho có, và không thể sang tên được, nguy cơ mất xe cao khi bị Công An kiểm tra.

Xe không giấy (NOPP): Loại xe này thì đơn nhiên không có giấy tờ gì cả, đa số là xe nhập lậu. Và người chơi cũng có thể bỏ tiền ra để làm 1 bộ giấy MBC, GTHL nếu “đủ mạnh” có thể làm giấy TLHQ.

Ngoài những loại kể trên còn có một vài loại khác như xe biển NN, Hải Quan Phi Mậu Dịch…

Viết bình luận (0)
Xếp theo